60 lượt xem

Vì sao ăn thực dưỡng giúp phòng ung thư?

an thuc duong phong ung thu

Thực dưỡng là chế độ ăn kiêng, tập trung vào các loại thực phẩm giàu chất xơ, ít chất béo như ngũ cốc nguyên hạt và rau quả. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của việc ăn thực dưỡng, đặc biệt là trong việc phòng chống bệnh ung thư. Vậy vì sao ăn thực dưỡng giúp phòng ung thư? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng phân tích các khía cạnh của chế độ ăn thực dưỡng để giải đáp câu hỏi nhé.

Chế độ ăn cân bằng âm dương

Trong triết lý Á Đông, âm dương cân bằng là trạng thái lý tưởng của tự nhiên. Sự vận hành của cơ thể con người cũng tuân theo quy luật này. Nếu cơ thể mất cân bằng âm dương sẽ sinh ra bệnh tật, tinh thần bất an.

an thuc duong phong ung thu

Mục đích của chế độ ăn thực dưỡng là giúp điều hòa khí huyết, cân bằng âm dương, loại bỏ các độc tố trong cơ thể. Theo Giáo sư người Nhật Bản Georges Ohsawa, người đã khơi nguồn và phổ biến phương pháp thực dưỡng, thực phẩm được phân định âm dương dựa vào hai nguyên tố Potassium (Ka-li) và Sodium (Nat-ri). Thực phẩm nào nhiều Ka-li là dương, thực phẩm nào nhiều Nat-ri là âm.

Dựa vào đó, ông đã nêu rõ các loại thực phẩm có thuộc tính âm hoặc dương. Phân chia thành phần, chế độ ăn theo tỷ lệ rõ ràng. Cụ thể:

– Ngũ cốc nguyên hạt (50-65%): Gạo lứt, lúa mạch, lúa mì, yến mạch, hạt kê, đại mạch, kiều mạch…

gao lut

– Rau củ tự nhiên (25% – 30%): Củ cải, cà rốt, su hào, củ sen, sắn dây, hành tây, hành lá, cải thảo, bắp cải, bí đỏ, súp lơ, mùi tây, rau diếp, lá hành, lá hẹ, lá bồ công anh…
– Đậu, hạt, rong biển (5% – 20%): Đậu nành, đậu đỏ, đậu xanh, đậu pinto, okara natto (bột khô), đậu hũ Koya, ganmodoki, hạt mè, hạt bí, rong biển Wakame, rong biển hijiki, tảo bẹ…
– Gia vị (5%): Chủ yếu là muối tự nhiên, nước tương và súp miso.
– Thành phần động vật: Tránh thịt và cá hơi đỏ, thỉnh thoảng ăn cá trắng tươi và động vật có vỏ.

Ngoài ra, chế độ ăn thực dưỡng khuyến khích ăn các loại thực phẩm chưa qua chế biến, hữu cơ và được trồng tại địa phương. Nên ăn các loại cây trái theo mùa. Về đồ uống nên uống trà bancha, trà kukicha, cà phê ép từ hạt nguyên chất, nước ép rau và trái cây. Tránh tiêu thụ phụ gia thực phẩm.

rau cu qua tuoi

Theo các bác sĩ, chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ mắc ung thư ngày càng gia tăng. Ví dụ nếu ăn nhiều thịt đỏ và các loại thịt chế biến sẵn có thể làm tăng ung thư ruột và trực tràng, ăn quá mặn có thể tăng nguy cơ ung thư dạ dày… Dựa vào bảng thành phần của chế độ ăn thực dưỡng, với sự cân bằng âm dương, không ăn nhiều chất béo, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn mặn, nhiều đường, chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được lý do vì sao ăn thực dưỡng giúp phòng ngừa ung thư.

Coi trọng việc ăn chậm – nhai kỹ

Chế độ ăn kiêng thực dưỡng rất coi trọng việc ăn chậm, nhai kỹ. Ăn với lòng biết ơn với vũ trụ, đất trời vì đã cho ta nguồn thực phẩm dồi dào. Việc ăn chậm rãi, từ tốn, nhai kỹ rất có lợi cho sức khỏe. Các chất dinh dưỡng không chỉ được hấp thu vào cơ thể tốt hơn mà còn giúp dạ dày khỏe hơn.

Khi nhai kỹ tuyến nước bọt sẽ tiết ra men chuyển hóa glucid – enzyme amylase, đây là một loại enzyme rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp hấp thu chất dinh dưỡng nhanh hơn, giảm đầy hơi, khó tiêu.

nguoi an chay thuc duong

Đặc biệt, việc ăn chậm, nhai kỹ còn giúp phòng ngừa bệnh ung thư bởi trong nước bọt có chất bacteriolysin, có tác dụng phân giải và hòa tan các vi khuẩn và virus. Các nhà khoa học đã thực hiện một thí nghiệm đưa chất gây bệnh ung thư vào ống nghiệm đựng nước bọt. Sau khi lắc ống nghiệm khoảng 30 giây thì thấy 80 – 100% độc tố của chất gây bệnh ung thư đã biến mất. Thí nghiệm này đã chứng minh nước bọt được tiết ra khi nhai có tác dụng phân giải và loại bỏ vi khuẩn hay độc tố, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Giảm cân và giữ trọng lượng cơ thể cân đối

Chế độ ăn kiêng thực dưỡng có thể giúp giảm cân và tăng cường sức khỏe bằng cách cân bằng các loại thực phẩm ăn vào. Với chế độ ăn trên 50% là ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ như gạo lứt, lúa mì, yến mạch, loại bỏ hoàn toàn gạo xát trắng sẽ khiến cơ thể tiêu hóa chậm hơn, tạo cảm giác no lâu, làm giảm nhu cầu tiêu thụ calo.

Đặc biệt, với những người thừa cân, béo phì là những người có nguy cơ cao mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư,…, việc hạn chế tối đa thực phẩm chứa đạm động vật và thay thế dần bằng các loại đạm thực vật như đậu, hạt, hạn chế các loại thịt đỏ có nhiều cholesterol và chất béo bão hòa sẽ giúp giảm cân hiệu quả, an toàn và giữ được trọng lượng cơ thể cân đối.

Chú trọng hoạt động thể chất

Ngoài việc sử dụng thực phẩm cân bằng âm dương, triết lý thực dưỡng của Ohsawa còn có:
– Tránh tiêu thụ phụ gia thực phẩm.
– Tránh tiếp xúc với thuốc trừ sâu, hóa chất và bức xạ điện từ:
+ Không dùng thực phẩm nuôi trồng bằng hóa chất gây hại (như phân hóa học, thuốc trừ sâu, chất kích thích tăng trưởng, thuốc diệt cỏ…).
+ Không dùng sản phẩm nuôi trồng, chế biến và sản xuất bằng công nghiệp quy mô lớn (vì dễ sử dụng hóa chất).
– Chuẩn bị thức ăn bằng dụng cụ và chảo bằng thủy tinh, gỗ, men hoặc thép.
– Tập thể dục thường xuyên.

tap thien

Triết học thực dưỡng đề cao sự kết nối giữa thể chất và tinh thần. Ngoài chế độ ăn, việc chú trọng hoạt động thể chất, tránh tiếp xúc với thuốc trừ sâu và bức xạ điện từ cũng là những yếu tố quan trọng giúp tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả.

Hiện nay, thực dưỡng không chỉ là chế độ ăn mà nó còn được coi là một lối sống lành mạnh, giúp con người gần gũi, hòa hợp với tự nhiên, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hy vọng bài viết này không chỉ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc vì sao ăn thực dưỡng giúp ngăn ngừa ung thư mà còn có thể biết cách lựa chọn những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *