59 lượt xem

Thực dưỡng có góp phần chiến thắng ung thư không?

Ông Michio Kushi

Chế độ ăn thực dưỡng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần của mỗi người. Vậy đối với bệnh ung thư, liệu đây có được xem là một phương pháp phòng ngừa, điều trị bệnh hiệu quả không? Quan điểm thực dưỡng chiến thắng ung thư liệu có chính xác? Hãy cùng giải đáp thắc mắc này trong bài viết sau đây!

Thực dưỡng là gì?

Thuật ngữ “thực dưỡng” có tên tiếng Anh là Macrobiotic diet, được bắt kết hợp bởi 2 từ: makros (lâu dài) và bios (cuộc sống). Người sáng lập ra chế độ ăn thực dưỡng là triết gia người Nhật Bản mang tên George Ohsawa. Sau đó, thực dưỡng được Michio Kushi phát triển và quảng bá sâu rộng ở Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Ông Michio Kushi
                                                           Ông Michio Kushi

Theo Michio Kushi, thực dưỡng là lối sống phổ biến được con người xây dựng và phát triển về mặt sinh học, tâm lý, tinh thần để giúp chúng ta duy trì sức khỏe, cuộc sống hạnh phúc. Từ định nghĩa này của ông cho thấy “thực dưỡng” không chỉ là một cách ăn uống mà đây còn là một hệ thống triết lý và văn hóa.

Chế độ ăn thực dưỡng được xây dựng và tuân thủ dựa trên nguyên lý m – Dương. Bởi vậy, trong chế độ ăn này, người thực hiện cần tuân thủ nguyên tắc cân bằng m – Dương khi lựa chọn thực phẩm ăn hàng ngày. Nhờ vậy, họ sẽ sống thọ hơn, tinh thần thoải mái, hạnh phúc hơn và tránh được bệnh tật.

bua an thuc duong

Trong chế độ ăn thực dưỡng, tỷ lệ thực phẩm được chia như sau:
Ngũ cốc nguyên hạt (40-60%) bao gồm: gạo lứt, lúa mạch, yến mạch, ngô, kiều mạch, mỳ, bánh mỳ…

Rau củ (20% –30%) bao gồm các loại rau xanh hoặc có thể kèm một số loại rau muối. Tốt nhất nên lựa chọn các loại rau được trồng theo mùa tại địa phương.

Đậu (5% –10%) bao gồm các loại đậu (đỗ) như đậu gà, đậu lăng hoặc các chế phẩm từ đậu như đậu phụ, natto…
Thường xuyên ăn các loại rau biển (kombu, wakame) bằng cách nấu canh hoặc làm những món riêng biệt.

Trái cây, cá trắng, hạt… được tiêu thụ một vài lần mỗi tuần hoặc ít hơn.
Người ăn thực dưỡng cần hạn chế ăn các loại thịt đỏ, mỡ động vật; không ăn đường tinh chế hoặc chất ngọt nhân tạo, không sử dụng những loại chất phụ gia…

Chế độ ăn thực dưỡng có giúp bạn chiến thắng ung thư?

Đến nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định chế độ ăn thực dưỡng sẽ giúp người bệnh chữa khỏi ung thư. Tuy nhiên, khi nhìn vào nguyên tắc ăn uống, tỷ lệ thực phẩm trong thực dưỡng thì chúng ta có thể thấy chế độ ăn này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đó là chống táo bón, hạn chế béo phì, tăng cường trí não…, đặc biệt là tăng cường hệ miễn dịch tốt nên từ đó sẽ giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả, trong đó có ung thư. Có lẽ vì thế mà nhiều người đã luôn tin tưởng rằng thực dưỡng chiến thắng ung thư.

Theo báo cáo năm 1997 do Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới thực hiện, việc tăng cường ăn rau xanh và trái cây với lượng 250-400g mỗi ngày có thể giúp giảm 20% số ca mắc ung thư trên toàn thế giới.

Đồng thời, rất nhiều nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư ở nhiều vị trí giải phẫu khác nhau. Một số nghiên cứu khác trên chuột đã gợi ý rằng: việc tích cực ăn rau biển (rong biển ăn kiêng) có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.

khau phan an thuc duong

Hay một nghiên cứu khác khi so sánh 2 nhóm phụ nữ: 1 nhóm ăn thực dưỡng và 1 nhóm ăn theo chế độ ăn uống điển hình của Mỹ đã cho thấy sự khác biệt về sự chuyển hóa estrogen giữa 2 nhóm này. Kết luận đưa ra là chế độ ăn thực dưỡng có thể ảnh hưởng tới mức độ chuyển hóa estrogen, làm giảm nguy cơ mắc những loại ung thư bị chi phối bởi hormone như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt. Mặt khác, trong chế độ ăn thực dưỡng, bạn được đề xuất tiêu thụ các sản phẩm đậu nành như sữa đậu nành, natto… Isoflavone trong đậu nành có nguồn gốc tự nhiên, có hàm lượng estrogen thấp, giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Trong chế độ ăn thực dưỡng, bạn được khuyến cáo nên hạn chế ăn thịt đỏ. Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy việc ăn thịt đỏ, thịt chế biến sẵn trong thời gian làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Vì thế, việc hạn chế ăn loại thịt này cũng sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ bị ung thư đại trực tràng.
Mặt khác, các hướng dẫn về thực phẩm thực dưỡng đề xuất một lượng rất hạn chế những sản phẩm từ sữa. Nó không được loại bỏ hoàn toàn, nhưng được khuyến nghị nên tiêu thụ tối đa mỗi tháng một lần. Ăn nhiều sữa có liên quan đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn và có liên quan đến nguy cơ ung thư thận.

thuc duong kho

Đặc biệt, các loại rau biển như kombu và wakame cũng được khuyến khích ăn hàng ngày trong chế độ ăn thực dưỡng. Những loại rong biển nâu này có một chất chống ung thư được gọi là fucoidan. Nghiên cứu khoa học cho thấy rằng: Fucoidan có tác dụng rất tốt trong tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm thiểu những tác dụng phụ do hóa trị. Đặc biệt, Fucoidan còn kích thích cơ thế “tự diệt” của cơ thể để xóa sổ những tế bào bất thường, bao gồm cả tế bào ung thư.

Từ những kết quả nghiên cứu trên, chúng ta đã phần nào thấy được những lợi ích của thực dưỡng đối với sức khỏe của người bệnh ung thư. Song song việc áp dụng những nguyên tắc ăn uống, người thực dưỡng cũng được khuyến cáo vận động thể chất thường xuyên, duy trì tinh thần thoải mái… Đây cũng là những yếu tố cần thiết giúp mỗi người chiến thắng bệnh tật tốt hơn!

Một số lưu ý khi áp dụng chế độ thực dưỡng cho người bệnh ung thư

Trong quá trình thực tế áp dụng chế độ ăn thực dưỡng, nhiều trường hợp không đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể, dẫn tới sức khỏe suy nhược.

Cụ thể, sau một thời gian dài ăn thực dưỡng, cơ thể nạp lượng lớn muối natri, phosphate nên dễ thiếu hụt đạm, vitamin D, B1, B2, B3, B12; canxi… cũng như nhiều dưỡng chất quan trọng khác cho cơ thể. Vì thế, nhiều người gặp phải tình trạng thiếu máu, hạ canxi máu… Đặc biệt, đối với người bệnh đã cao tuổi thì họ cần nạp các chất dinh dưỡng trong thịt cá để duy trì sức khỏe.

công thuc nau an thuc duong

Do đó, đúng theo nguyên tắc đầu tiên mà chế độ ăn thực dưỡng luôn khuyến cáo là hãy biết lắng nghe cơ thể mình. Người bệnh nên áp dụng chế độ ăn thực dưỡng hiện đại với sự lựa chọn thực phẩm theo nhu cầu của cơ thể và căn cứ vào thể trạng của mình để xây dựng thực đơn phù hợp.

Cần luôn đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, không nên kiêng hoàn toàn chất đạm. Tăng cường ăn rau xanh và trái cây theo mùa. Uống đủ nước và có thể bổ sung thêm nước trái cây tươi. Nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo, đồ cay nóng.

Thực dưỡng chiến thắng ung thư nếu bạn áp dụng linh hoạt và thích hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân. Hãy lựa chọn cho mình một chế độ ăn uống phù hợp đủ dưỡng chất và năng lượng để hạ gục căn bệnh quái ác này bạn nhé!

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *