37 lượt xem

Thực dưỡng cho người ung thư đại tràng và những lưu ý quan trọng

thuc duong cho nguoi ung thu dai trang

Tỷ lệ người mắc ung thư đại tràng có xu hướng ngày càng tăng trong những năm gần đây và đã trở thành bệnh ung thư đứng thứ 5 phổ biến tại Việt Nam. Đối với người bị ung thư đại tràng, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và quyết định hiệu quả điều trị. Vậy thực dưỡng cho người ung thư đại tràng cần lưu ý gì và làm sao để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất?

Tại sao người bệnh ung thư đại tràng nên có thực đơn riêng biệt?

Những thực phẩm mà chúng ta nạp vào hàng ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sức khỏe của bản thân. Đặc biệt, trong các cơ quan của hệ tiêu hóa thì đại tràng (ruột già) sẽ chịu ảnh hưởng nhiều hơn cả.

thuc duong cho nguoi ung thu dai trang

Theo nghiên cứu của Viện Ung thư Dana-Faber (Boston, Mỹ) cho thấy, có một số loại thực phẩm rất hiệu quả trong việc giảm nguy cơ tái phát ung thư đại tràng. Cụ thể, qua theo dõi trên 1.000 người bị ung thư đại tràng giai đoạn 3, đang được điều trị bằng phương pháp hóa trị và phẫu thuật. Họ được chia thành 2 nhóm: 1 nhóm ăn theo chế độ ăn uống phương Tây và 1 nhóm có chế độ ăn tăng cường trái cây và rau củ. Kết quả cho thấy, nguy cơ tái phát bệnh ở nhóm ăn theo chế độ ăn uống phương Tây cao gấp 3,5 lần so với nhóm còn lại.

Kết quả nghiên cứu trên cho thấy, đối với người bệnh ung thư đại tràng, chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp ngăn ngừa tái phát và cải thiện sức khỏe. Điều này cũng có nghĩa người bệnh ung thư đại tràng nên xây dựng một thực đơn riêng cho bản thân.

Nguyên tắc dinh dưỡng dành cho người bệnh ung thư đại tràng

ung thu truc trang an gi

Trong quá trình chữa trị ung thư đại tràng, bên cạnh việc dùng thuốc, nhiều người bệnh phải thực hiện phẫu thuật. Chế độ ăn uống khoa học không chỉ giúp bạn nâng cao sức khỏe mà còn làm lành vết thương nhanh chóng hơn. Vậy người bệnh ung thư đại tràng cần lưu ý gì trong thực đơn hàng ngày?

Duy trì thực đơn lành mạnh, cung cấp đủ dưỡng chất với 4 nhóm cơ bản: tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
Tăng cường bổ sung thực phẩm giàu protein và chất xơ.

Không ăn quá nhiều trong 1 bữa. Nên chia nhỏ thành 5-6 bữa mỗi ngày để hấp thu thức ăn tốt hơn.
Ăn đúng giờ, tránh bỏ bữa. Ăn chậm, nhai kỹ.

Nên nhờ người thân chế biến thức ăn để tránh cảm giác buồn nôn.
Nên ăn các món luộc, hấp. Hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ.

Thực dưỡng cho người ung thư đại tràng: Bệnh nhân nên ăn gì?

Trong chế độ thực dưỡng cho người ung thư đại tràng, người bệnh cần lựa chọn những loại thực phẩm mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả tối ưu. Vậy người bệnh ung thư đại tràng nên ăn các loại thực phẩm nào?
Tăng cường bổ sung chất xơ: Người bệnh nên tích cực ăn rau xanh như rau cải, súp lơ xanh, đỗ… Đây là các thực phẩm chứa rất nhiều chất xơ, giúp tăng cường miễn dịch hiệu quả.

Ngũ cốc nguyên hạt: Người bệnh ung thư đại tràng nên bổ sung các loại hạt như hạt óc chó, hạnh nhân, yến mạch, gạo lứt… Không chỉ chứa nhiều chất xơ, vitamin, các loại hạt này còn có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

ngu coc

Uống đủ nước: Người bệnh cần uống 1,5-2 lít nước mỗi ngày tùy theo trọng lượng cơ thể. Khi cơ thể được bổ sung đủ nước thì hệ tiêu hóa sẽ hoạt động trơn tru hơn. Người bệnh sẽ không còn phải lo lắng về tình trạng táo bón.

Bổ sung các sản phẩm từ sữa: Người bệnh ung thư đại tràng cần bổ sung từ 1200-1500mg canxi mỗi ngày. Người bệnh có thể uống sữa hoặc bổ sung thêm các chế phẩm từ sữa như: sữa chua, phomai, sữa chua… Probiotic trong các món ăn này sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn.

Người bệnh ung thư đại tràng cần kiêng gì?

Hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn. Không nên ăn nhiều thịt đỏ, có thể thay thế bằng hải sản để bố sung protein.
Tránh ăn thực phẩm chứa nhiều đường, đồ uống có ga.
Kiêng rượu bia và các đồ uống chứa cồn.
Không hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc.

Thực đơn cho người bệnh ung thư đại tràng cần căn cứ vào triệu chứng

cham soc nguoi benh

Đối với mỗi người bệnh ung thư đại tràng, tùy theo từng giai đoạn bệnh với những triệu chứng khác nhau thì sẽ có thực đơn dinh dưỡng phù hợp riêng:

Có triệu chứng trướng bụng, khó tiêu: Nên chọn các món ăn loãng như bún, mỳ… Nên uống thêm nước cam để dễ tiêu hóa.
Bị buồn nôn, không muốn ăn, chán ăn: Nên nấu món thanh đạm, không dùng thực phẩm chiên rán.
Sau phẫu thuật, cơ thể yếu và không muốn ăn: Nên ăn chất lỏng, ít béo và chất xơ. Nên ăn thêm rau được nấu nhừ, ăn hoa quả mềm.

Điều trị bằng xạ trị, có gặp tác dụng phụ (buồn nôn, mệt mỏi…): Nên bổ sung sữa chua, trà sâm…
Giai đoạn nặng, có đau đớn và suy giảm sức khỏe nhiều: Nên dùng nước sâm để tăng cường sức khỏe.

Thực dưỡng cho người ung thư đại tràng không có một công thức cố định mà cần linh động phụ thuộc vào thể trạng và sức khỏe của người bệnh. Bên cạnh việc lựa chọn thực phẩm phù hợp, người bệnh cần giữ tinh thần lạc quan, thoải mái và không nên quá lo lắng.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *