109 lượt xem

Dinh dưỡng cho người già

dinh-duong-cho-nguoi-cao-tuoi

Cân bằng dinh dưỡng cho người cao tuổi là rất quan trọng để có được một sức khỏe tốt đòi hỏi phải mất nhiều thời gian công sức tìm hiểu. Cậy làm thế nào để duy trì một sức khỏe tốt cho người cao tuổi hãy đọc bài viết dưới đây nhé.

dinh-duong-cho-nguoi-cao-tuoi

Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi 

Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi giúp họ nâng cao sức khỏe, bảo vệ cơ thể, phòng tránh bệnh tật và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch, huyết áp, mỡ máu và ung thư… Vì vậy, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc dinh dưỡng sau để chăm sóc người cao tuổi thật tốt:

Một khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho người cao tuổi cần phải bao gồm: Tinh bột, các vitamin, chất khoáng thiết yếu dành cho cơ thể, nước, chất xơ, protein và chất béo.

Chế biến thức ăn cần tối giản nên luộc, hấp, có các món canh trong bữa ăn để dễ dàng tiêu hóa hơn. 

Ăn đủ 3 bữa trong ngày, tuyệt đối không bỏ bữa 

Lên thực đơn theo tuần, theo dõi và đánh giá bữa ăn

Theo dõi cân nặng, vòng eo và tỷ lệ mỡ trong cơ thể bằng cách thăm khám định kỳ. 

Khẩu phần ăn dành cho người cao tuổi 

So với người trẻ tuổi, người cao tuổi ít hoạt động hơn nên nhu cầu năng lượng ở người 60 tuổi giảm đi 20%, ở người trên 70 tuổi giảm đi 30% . Bởi các cơ quan trong cơ thể cũng suy giảm, nhu cầu tiêu thụ năng lượng cũng giảm hơn. Trong thực đơn ăn uống của người cao tuổi nên cân bằng chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất, cung cấp đủ nước cho cơ thể, không ăn quá mặn, nhiều đường, hạn chế ăn thức ăn chế biến lại và tránh xa các thực phẩm chứa chất bảo quản, phụ gia, đồ ăn nhanh…

– Người cao tuổi dễ bị thiếu hụt chất đạm. do tiêu hóa kém, gầy yếu, suy giảm trí nhớ và suy giảm hệ thống miễn dịch. Vì vậy cần bổ sung các thực phẩm như: thịt, cá, trứng sữa các loại ngũ cốc nguyên hạt như ( vừng, lạc, đậu) và các sản phẩm từ sữa để bổ sung chất đạm.

– Tinh bột và chất béo: Chỉ nên ăn 1 -2 lưng bát cơm và tiêu thụ nhiều rau xanh, chất xơ để ngăn ngừa tình trạng táo bón. Ngoài ra, người cao tuổi nên ăn các món luộc, hấp để dễ dàng tiêu hóa hạn chế các món chiên, xào, và chất béo không bão hòa. 

Nên sử dụng các chất béo bão hòa như dầu thực vật, dầu hạt cải, dầu hướng dương, dầu oliu… trong chế biến thức ăn. 

– Vitamin và khoáng chất: Bổ sung các chất khoáng và Vitamin như B, C, D… và các chất quan trọng khác như: canxin, sắt, kẽm… để tăng sức đề kháng ngăn ngừa bệnh tật. 

– Muối: Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi muốn tốt và đúng cách nên hạn chế ăn muối. Các thực phẩm như: dưa cà, thức ăn chế biến sẵn, đồ hộp đều là “kẻ thù” của người cao tuổi. Nếu tiêu thụ quá nhiều muối sẽ làm tặng tình trạng huyết áp cao thêm trầm trọng. 

– Nước:Nước: Nước không những đào thải chất cặn bã ra ngoài cơ thể mà còn có công dụng rất lớn trong việc hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, người cao tuổi lại có thói quen uống ít nước bởi sợ đi tiểu đêm nhiều gây tỉnh giấc mất ngủ. Để khỏe mạnh, người cao tuổi nên uống 6 – 8 ly nước mỗi ngày và chủ động uống ngay cả khi chưa khát. Ngoài ra, các loại trà xanh, trà sen, nước canh… cũng rất tốt cho sức khỏe.

 Một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng dành cho người cao tuổi 

Mỗi ngày nên uống 1 lý sữa ít béo hoặc thực dưỡng miễn dịch Nutri Ancan để bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. 

Có chế độ sinh hoạt điều độ, ăn ngủ đúng giờ, kết hợp luyện tập thể dục thể thao và tập các bài dưỡng sinh để cải thiện sức khỏe. 

Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày để dễ dàng tiêu hóa, thoải mái khi ăn.

Ăn chậm, nhai kỹ; Ưu tiên chế biến các món luộc, hấp thay thế món rán, nướng để giảm hấp thu cholesterol và giúp tiêu hóa dễ dàng hơn;

Thay đổi thực đơn thường xuyên để tạo cảm giác mới lạ, sử dụng thêm các loại gia vị như tỏi, hành, gừng… để tăng hương vị cho món ăn. 

Chọn thực phẩm theo bệnh lý: Ở một số người cao tuổi thường mắc các bạn mạn tính vì vậy bạn cần lựa chọn thực phẩm, chế độ ăn uống sao cho phù hợp nằm kiểm soát bệnh tật và nâng cao sức khỏe. 

Nếu bị tim mạch và huyết áp nên sử dụng các thực phẩm như: dưa leo, cà chua, cần tây, các loại đậu, mộc nhĩ, rau diếp và bí đao…

Nếu người cao tuổi bị đái tháo đường nên sử dụng các thực phẩm như rau muống đỏ, bí xanh, rau ngót, mướp đắng…

 

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *