83 lượt xem

Ăn chay thực dưỡng là gì và những lợi ích ít ai biết

an chay thuc duong

Ăn chay thực dưỡng là chế độ ăn uống đang ngày càng nhiều người lựa chọn để bảo vệ và nâng cao sức khỏe bản thân. Vậy ăn chay thực dưỡng là gì và nó mang lại những lợi ích nào cho sức khỏe? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây!

Ăn chay thực dưỡng là gì?

Ăn chay thực dưỡng là chế độ ăn uống cần đáp ứng cả 2 tiêu chí cơ bản: ăn chay và thực dưỡng.
Trước hết, thực dưỡng không chỉ dừng lại là một dạng chế độ ăn uống mà còn được xem như một phong cách sống giúp con người hòa hợp với tự nhiên. Chế độ ăn thực dưỡng được ra đời bởi tiến sĩ Georges Ohsawa và Michio Kushi. Thực dưỡng giúp con người hiểu mình hơn, biết cách lựa chọn và chế biến thực phẩm phù hợp với sức khỏe, lối sống của bản thân. Và chính thực phẩm mà chúng ta ăn cho đến lối sống đã tạo nên mỗi người.

Còn ăn chay đã trở thành thuật ngữ vô cùng quen thuộc với chúng ta. Ăn chay là chế độ ăn kiêng thịt và các chế phẩm từ thịt động vật. Trong chế độ ăn chay, thực đơn hàng ngày sẽ chỉ gồm ngũ cốc, trái cây, tảo, men…

mon an chay thuc duong

Vậy ăn chay thực dưỡng là gì? Ăn chay thực dưỡng là chế độ ăn lựa chọn các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật sao cho phù hợp với lối sống và sức khỏe của bạn. Các thực phẩm được ưu tiên lựa chọn theo mùa. Và trong thực dưỡng, thức ăn chính là năng lượng cho chúng ta để phục vụ những mục đích lớn hơn.

Khi áp dụng ăn chay thực dưỡng, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý sau:

 • Lựa chọn thực phẩm phù hợp với thời tiết như tránh ăn thực phẩm tính nhiệt lúc trời nóng và không ăn đồ tình hàn nếu trời lạnh…
 • Ưu tiên lựa chọn thực phẩm có sẵn ở địa phương, theo đúng mùa vụ.
 • Hạn chế ăn đồ chứa nhiều dầu mỡ, không ăn thực phẩm chế biến sẵn.
 • Cần ăn chậm, nhai kỹ trong lúc ăn.
 • Không ăn quá no, không nằm nghỉ ngay sau ăn.
 • Tích cực tập thể dục thường xuyên hàng ngày…

Ăn chay thực dưỡng sẽ mang tới cho mọi người những bữa ăn ngon miệng, phù hợp nhu cầu bản thân và lối sống lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Đây chính là lý do mà tại sao ăn chay thực dưỡng ngày càng được nhiều người lựa chọn.

Ăn chay thực dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như thế nào?

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công nhận việc thực hành chế độ ăn chay thực dưỡng là một cách phòng ngừa và chữa bệnh hiệu quả, trong đó có những bệnh nguy hiểm như ung thư. Vậy ăn chay thực dưỡng tốt gì cho sức khỏe của bạn?

– Giúp mỗi người lắng nghe và hiểu nhu cầu của cơ thể. Từ đó, lựa chọn thực phẩm phù hợp với bản thân, không bị ép buộc ăn món gì mà mình không muốn. Tinh thần thoải mái và yêu đời hơn.

– Bảo vệ và nâng cao sức khỏe tổng thể, kéo dài tuổi thọ: Các thực phẩm lựa chọn trong chế độ ăn cần tuân thủ nguyên tắc cân bằng âm – dương, mang lợi ích tốt nhất cho sức khỏe. Nhờ vậy, sức khỏe tổng thể sẽ được cải thiện và ngăn chặn các virus vi khuẩn tấn công; hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

bua an chay thuc duong ngon

– Ăn chay thực dưỡng hiện đại sử dụng các thực phẩm nguồn gốc thực vật nên sẽ chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa; tăng cường miễn dịch; hạn chế nguy cơ mắc các bệnh thông thường như bệnh tim mạch, ung thư…

– Không chỉ dừng lại ở chế độ ăn uống, ăn thực dưỡng còn yêu cầu bạn sẽ có sự điều chỉnh về lối sống với những thói quen tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Ví dụ như ăn chậm, nhai kỹ, vận động nhẹ nhàng, tránh căng thẳng thần kinh…

Và rất nhiều lợi ích khác mà ăn chay thực dưỡng mang lại chỉ khi thực hành thì bạn mới có thể cảm nhận được sự thay đổi của sức khỏe bản thân. Để đạt hiệu quả tối ưu thì người thực hiện cần luôn tuân thủ nguyên tắc ăn chay thực dưỡng và lắng nghe cơ thể đang mong muốn gì.

Ăn chay thực dưỡng và một vài gợi ý món ăn phổ biến hiện nay

 • Trước hết, bạn cần nhớ nguyên tắc về tỷ lệ thức ăn, dưỡng chất khi áp dụng thực dưỡng bao gồm:
 • Ngũ cốc (50-60%): Ưu tiên các loại ngũ cốc như gạo lứt, yến mạch…
 • Rau xanh và các loại củ: 20-25%
 • Đậu đỗ, rong biển: 5-10%
 • Hoa quả tươi và một số loại thức ăn có nguồn gốc động vật: 5%
 • Gia vị ưu tiên lựa chọn: tương miso, muối hầm…

khau phan an chay thuc duong

Một số món ăn chay thực dưỡng phổ biến, dễ thực hiện được nhiều người sử dụng là: cháo gạo lứt, cháo yến mạch, cơm gạo lứt cuộn rong biển, cơm gạo lứt hạt kê, bánh đa kê, salad hoa quả…

Ngoài ra, ngày nay các sản phẩm ăn chay thực dưỡng như NutriFucoidan đang là xu hướng mới của thực dưỡng hiện đại. Với thành phần từ các loại đậu, có bổ sung thành phần Fucoidan giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh, trong đó có ung thư… đó là bí quyết sống khoẻ mới của người Việt

nutri fucoidan

“Ăn chay thực dưỡng là gì” là câu hỏi đã khiến rất nhiều người tò mò từ trước đến nay. Sau một quá trình nghiên cứu, tìm hiểu, họ đã thấu hiểu những nguyên tắc và lợi ích mà ăn chay thực dưỡng mang lại để sẵn sàng áp dụng hàng ngày. Sự kiên trì và luôn lắng nghe cơ thể để có lựa chọn phù hợp chính là yếu tố tiên quyết giúp bạn áp dụng ăn chay thực dưỡng thành công trong việc nâng cao sức khỏe, chất lượng sống.

Thẻ tìm kiếm:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *