65 lượt xem

3 Món canh thực dưỡng tốt cho sức khoẻ

canh thuc duong rau cu

Canh thực dưỡng là một trong những món ăn yêu thích và luôn có mặt trong bữa ăn hàng ngày của người áp dụng chế độ ăn thực dưỡng hiện đại. Món ăn này không chỉ tốt cho sức khỏe, nâng cao miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật mà còn giúp bạn thêm nhiều năng lượng, thấy hạnh phúc hơn. Sau đây là 3 món canh thực dưỡng tốt cho sức khỏe mà bạn có thể dễ dàng chế biến ngay hôm nay!


Những lưu ý cần nhớ khi chế biến món canh thực dưỡng

Tương tự như chế độ ăn thực dưỡng hiện đại, khi chế biến canh thực dưỡng, bạn cũng cần ghi nhớ những nguyên tắc sau:
– Tinh bột chiếm 50-60%. Nên lựa chọn các loại tinh bột tốt cho sức khỏe như gạo lứt, ngũ cốc…
– Ít đạm động vật: Nên hạn sử dụng đạm động vật và có thể thay thế bằng trứng, sữa… Đạm động vật chỉ nên chiếm 1-10% trong tổng số lượng thực phẩm ăn hàng ngày.
– Rau và thực phẩm khác chiếm 25-30%. Có thể dùng thêm các gia vị sao cho phù hợp.
– Sử dụng chất béo lành mạnh từ thực vật như dầu hướng dương, dầu mè…
Các nguyên liệu chế biến trong món ăn hoàn toàn linh động tùy theo sở thích, nhu cầu của mỗi người. Trong quá trình ăn món canh thực dưỡng, bạn cần lưu ý chia thành nhiều bữa nhỏ, không ăn quá no và nhai kỹ…

3 Món canh thực dưỡng tốt cho sức khoẻ và tiện lợi

Súp thực dưỡng nấm rơm

Nguyên liệu:

  • Nấm rơm (150-200g)
  • Hành tây (1 củ)
  • Cà rốt (1 củ)
  • Mỳ ống
  • Dầu oliu
  • Nước cốt chanh
  • Bột thực dưỡng Nutri Fucoidan
  • Tỏi, muối biển

sup thuc duong nam rom

Thực hiện:

  • Rửa sạch cà rốt, hành tây, nấm hương, tỏi.
  • Nạo mỏng cà rốt. Băm nhỏ hành tây. Nấm hương thái nhỏ.
  • Cho ít dầu oliu vào chảo đun nóng thì cho hành tây vào xào. Sau vài phút, khi hành tây chính thì thêm ít muối biển.
  • Tiếp tục cho cà rốt, nấm, tỏi vào đun cùng trong vài phút thì thêm nước theo nhu cầu của bạn. Đun sôi.
  • Cho mỳ ống, muối biển và đun vừa lửa trong 10 phút rồi thêm vài giọt nước cốt chanh.
  • Tắt bếp và thêm bột thực dưỡng Nutri Fucoidan rồi quấy đều cho ra bát.

2. Canh thực dưỡng các loại rau củ

Nguyên liệu:

  • Hành tây (1 củ lớn)
  • Tỏi tây (1 củ)
  • Cà rốt (1 củ)
  • Cần tây (5 cọng)
  • Cà chua (1 quả)
  • Cỏ xạ hương khô (1 thìa)
  • Oregano khô (1 thìa)
  • Khoai lang thái nhỏ (2 cốc)
  • Bột nghệ (1/2 thìa)
  • Ớt chuông (1 quả vừa)
  • Bông cải xanh thái nhỏ (3 bát con)
  • Đậu gà, ngô đông lạnh (mỗi loại 1 cốc)
  • Gạo lứt nấu sẵn (2 chén)
  • Tương miso (2 thìa)
  • Cải xoăn, rau bina (mỗi loại 2 cốc)
  • 8 cốc nước sôi
  • 2 lát chanh tươi, bông cải xanh
  • Hành tím, gừng thái nhỏ (1 thìa)
  • Muối, hạt tiêu

canh thuc duong rau cu

Thực hiện:

  • Cho 1 cốc nước cùng hành tây, tỏi tây, cà chua vào nồi đun lửa vừa phải. Sau đó thêm các loại thảo mộc và gia vị. Đảo đều các nguyên liệu và đun đến khi chín mềm.
  • Sau khoảng 10 phút, thêm gừng rồi thái nhỏ cà rốt, cần tây cho vào nồi. Đun 5-10 phút.
  • Thêm khoai lang và 5 cốc nước sôi vào nồi. Đun trong 10 phút rồi tiếp tục cho nốt phần nước còn lại.
    Khi khoai chín, thêm hạt tiêu và bông cải xanh đun trong 5 phút.
  • Tắt bếp. Cho đậu Hà Lan, ngô, đậu gà và cơm vào đun tiếp.
  • Thêm cải xoăn đun lửa nhỏ để chín mềm.
  • Lấy 2 thìa tương miso hòa tan trong 1 cốc nước ấm rồi cho vào nồi canh.
  • Thêm chanh, muối và hạt tiêu theo khẩu vị
  • Cho canh ra bát và thưởng thức. Có thể thêm chút bột thực dưỡng Nutri Fucoidan vào canh để thưởng thức. Ngon hơn khi ăn nóng.

3. Súp lúa mạch và rau

Nguyên liệu:

  • Lúa mạch nguyên hạt đã ngâm qua đêm và rửa sạch (1 cốc)
  • Nước lọc (4 cốc)
  • Rau biển Kombu
  • Hành tây (1 củ)
  • Cà rốt (1 củ)
  • Củ cải Thụy Điển (1/4 củ)
  • Cần tây (2 cọng)
  • Nước tương miso (1 muỗng)
  • Tỏi, xạ hương, ớt chuông
  • Muối biển

sup thuc duong rau cu

Thực hiện:

  • Hầm chín lúa mạch, rau biển Kombu trong 1 giờ.
  • Rửa sạch và thái nhỏ các loại rau củ: hành tây, cần tây, cà rốt, củ cải Thụy Điển… Cho tất cả vào chảo xào chín cùng dầu oliu và thêm gia vị.
  • Cho các loại rau củ đã xào vào nồi, thêm nước sao cho phù hợp với nhu cầu ăn loãng hay đặc rồi đun sôi, Sau khi súp đã sôi thì hạ lửa nhỏ đến khi có màu kem. Thỉnh thoảng khuấy đều để tránh bị dính ở đáy nồi.
  • Pha nước tương miso trong nước ấm rồi cho vào nồi súp và đun lửa nhỏ thêm 5 phút.
  • Tắt bếp và cho súp ra bát để thưởng thức.

Trên đây là 3 món canh thực dưỡng tốt cho sức khỏe bạn có thể nấu để cả gia đình thưởng thức mỗi ngày. Bên cạnh đó, hãy luôn giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan và thường xuyên tập luyện để nâng cao sức khỏe bạn nhé!

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *